Tuesday , 25 June 2019

ĐỂ KHÔNG PHẢI NUỐI TIẾC QUÃNG THỜI GIAN NGỒI TRÊN GHẾ GIẢNG ĐƯỜNG

ĐỂ KHÔNG PHẢI NUỐI TIẾC QUÃNG THỜI GIAN NGỒI TRÊN GHẾ GIẢNG ĐƯỜNG

Phạm Văn Hùng

Xây dựng đường hầm & Metro K54, Khoa công trình, Trường Đại học Giao thông vận tải.

Hôm nay 08/02/2017 là một ngày đặc biệt không chỉ của riêng tôi mà cũng là ngày vui của hầu hết tất cả các bạn sinh viên cùng khoá tốt nghiệp khoa công trình. Ngày mà chúng tôi niềm nở bước lên bục nhận tấm bằng kỹ sư, đánh dấu một bước ngoặt của cuộc đời và cũng là ngày chính thức bắt đầu cuộc sống “cơm áo gạo tiền” của hầu hết các bạn cùng trang lứa. Nhân đây tôi cũng xin được gửi những lời tâm sự thật lòng nhất đến các bạn sinh viên khoá sau. Làm sao để không phải nuối tiếc quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường ?

Thưa các bạn, tôi cũng giống như bao người, thi đậu Khoa công trình Trường Đại học Giao thông vận tải là cả một niềm vinh hạnh, hân hoan của bản thân và cũng là của cả gia đình. Làm sao để xây dựng bức tranh thời sinh viên thật đẹp, thật đáng nhớ là câu hỏi khiến không ít bạn quan tâm.

Bước lên Hà Nội học với vô vàn bỡ ngỡ và khó khăn. Điều đầu tiên tôi tự nhủ, khi còn là một cậu nhóc sinh viên năm nhất là: “mình phải thích nghi thật nhanh”. Nhưng rồi mọi chuyện không như ý muốn. Có những lúc tôi thấy việc học chán nản và muốn bỏ học. Tuy nhiên, tôi vẫn thường xuyên động viên mình “hãy nghĩ đến lý do khiến ta bắt đầu”. Và rồi, tôi kiên trì mải miết kết thúc kỳ 1 năm nhất với nỗi buồn nhè nhẹ. Kỳ 2, động lực thúc đẩy tôi càng mạnh hơn, bởi vì tôi nhìn thấy trong trường, trong lớp có rất nhiều anh chị và bạn bè xuất sắc. Tôi ngưỡng mộ họ, tôi ước gì có một ngày tên mình được tìm kiếm trên Google giống như những con người kiệt xuất kia.

Hình 1: Báo cáo tại Cuộc thi thiết kế giao thông Quốc tế tại Nhật Bản

Từ đó tôi bắt đầu lên kế hoạch “cách mạng bản thân trên ghế giảng đường”. Từ việc tìm hiểu, để ý những gì người thành công làm tôi bắt đầu đi học tập kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch một cách bài bản. Tôi có 2 cuốn sổ trợ giúp, 1 cuốn là ghi chép những gì người khác chê trách, phàn nàn về bản thân mình. 1 cuốn là ghi chép những gì mình đạt được và mục tiêu tiếp theo. 2 cuốn sổ này sẽ giúp tôi tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn thân một cách chính xác nhất. Nhưng lấy cái gì mà ghi vào đây chứ ? Tất nhiên là nhận xét của mọi người rồi ạ. Vậy mọi người ở đâu cho bạn những lời khuyên tốt nhất ? Đó không phải ở các trung tâm đào tạo kỹ năng mềm… Mà đó chính là các đoàn thể trong chính ngôi trường mình đang học. Tôi đã tham gia một số những CLB trong trường và Thành phố, cả hoạt động xã hội với học thuật. Từ đó mà tôi (một SV K54) được quen biết, được gây dựng mối quan hệ và được học hỏi từ các anh chị K48 đến K53. Song song với đó tôi tìm hiểu và đọc thêm nhiều sách chuyên khảo, các tài liệu tham khảo nước ngoài, các cuốn sách của các nhà khoa học nổi tiếng trên thê giới. Và tất nhiên yếu tố tiên quyết là đi học đầy đủ chú ý nghe giảng luôn được tôi xếp hàng đầu. Mỗi nơi tôi học được một chút và cứ thế tích luỹ cho bản thân.

Hình 2: Cuộc thi kỹ sư cầu đường tương lai năm 2015

Sau một thời gian dài như thế, tôi lên kế hoạch “tự kiểm tra bản thân” cũng như là giai đoạn “nâng giá trị gia tăng của bản thân”. Tôi bắt đầu tham gia hàng loạt cuộc thi trong nước và quốc tế. Với tâm thế “bơi ra biển lớn” tôi tự nhủ bản thân “tự tin lên, kỹ sư bây giờ là phải cạnh tranh trên toàn thế giới”. Và rồi, sau nhiều thất bại, sau nhiều cố gắng tôi cũng đã thu được những quả ngọt, những niềm vinh dự và những dấu son cho cuộc đời sinh viên. Hiện tại tôi có 10 bài báo khoa học trong nước và Quốc tế, 9 giải thưởng trong nước và Quốc tế và một số hoạt động khác như tham gia khoá học đào tạo chuyên môn tại Đài Loan, tham gia thiết kế một số công trình trọng điểm của Việt Nam… Như vậy tôi có thể cảm thấy quãng thời gian sinh viên thật đẹp đẽ.

Trôi qua những năm tháng sinh viên thật sóng gió tôi rút ra 1 điều để các bạn có thể có một thời sinh viên đẹp tuyệt vời: “Sống có mục tiêu, có kế hoạch và có chiến lược”.

 

Phạm Văn Hùng

 

Does https://pro-academic-writers.com/ the writer understand completely the main purpose of the work.