Wednesday , 16 January 2019

SINH VIÊN KHOA CÔNG TRÌNH TÍCH CỰC, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Công trình – Trường Đại học GTVT đã trở thành một sinh hoạt khoa học thường niên, thành truyền thống và ngày càng thu hút được đông đảo sinh viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Khoa, tạo nên một môi trường học tập, nghiên cứu lành mạnh.

Hoạt động nghiên cứu khoa học được Nhà trường quan tâm đầu tư, được các giảng viên nhiều kinh nghiệm hướng dẫn tận tình đã là nguồn động viên, khích lệ thế hệ trẻ trong quá trình học tập và khởi nghiệp.

Tổng kết trong 5 năm học, từ năm 2011 đến 2016, Nhà trường đã xét duyệt và giao quyết định 522 đề tài cho hơn 2000 lượt sinh viên Khoa Công trình thực hiện. Để ghi nhận những sinh viên có thành tích trong công tác NCKH, Nhà trường đã trao 39 giải Nhất, 77 giải Nhì, 105 giải Ba và 47 giải Khuyến khích cho những công trình xuất sắc.

Bảng: Tổng hợp đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên từ 2011-2016

TT Năm học Giải nhất Giải nhì Giải ba Giải KK Số đề tài
1 2011-2012 7 14 21 7 81
2 2012-2013 8 16 24 14 129
3 2013-2014 7 14 18 8 96
4 2014-2015 8 16 20 9 101
5 2015-2016 9 17 22 9 115
Cộng 39 77 105 47 522

Nét nổi bật của công tác sinh viên NCKH của Khoa Công trình là số lượng ngày càng tăng và chất lượng các đề tài ngày càng được nâng cao. Nhiều đề tài đã góp phần giải quyết được những vấn đề khoa học có ý nghĩa thực tiễn trong quản lý và xây dựng, sửa chữa công trình giao thông; định hướng chiến lược phát triển GTVT; bảo vệ môi trường; an toàn giao thông; nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp giao thông,…

Hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên được tổ chức hàng năm để Trường chọn ra các công trình nghiên cứu tiêu biểu tham dự Hội nghị sinh viên NCKH cấp trường. Các công trình xuất sắc được Nhà trường lựa chọn gửi tham gia giải thường “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” và “Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC). Chỉ tính riêng năm học 2015-2016 Trường Đại học GTVT có 4 đề tài đoạt giải sinh viên NCKH cấp Bộ thì Khoa Công trình đã có 3 đề tài, 1 giải nhì và 2 giải ba, các đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao:

  • Đề tài “Nghiên cứu đất trộn bentonite trong chống thấm bãi rác thải ở Việt Nam” của nhóm sinh viên Lê Năng Long, Phạm Mạnh Hải, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Trương Đức Toàn, và Lương Đức Xuyên dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Châu Lân đạt giải nhì,
  • Đề tài: Nghiên cứu giải pháp sửa chữa, gia cường và bảo vệ đoạn dầm ngang trong phạm vi tàu chạy của dàn cầu Long Biên” của nhóm sinh viên Nguyễn Như Tuấn Anh, Vũ Kim Hòa, Hà Văn Vương, Đỗ Quang Tùng, và Nguyễn Minh Hiếu do PGS.TS Lương Xuân Bính hướng dẫn đạt giải ba,
  • Đề tài: “Sử dụng phụ gia SBS tăng khả năng kháng hằn lún vệt bánh xe cho bê tông nhựa sử dụng nhựa 60/70” của nhóm sinh viên Nguyễn Quang Huy, Chu Quang Minh, Cao Chí Nguyện, Đỗ Nhật Anh do PGS.TS Lã Văn Chăm hướng dẫn đạt giải ba.

Tích cực tìm tòi, đề xuất ý tưởng, say mê, năng động sáng tạo trong nghiên cứu, năm học 2016-2017 sinh viên Khoa Công trình đã thực hiện 140 đề tài theo những nhiệm vụ trọng tâm về KHCN của ngành giao thông vận tải:

+ Nghiên cứu vật liệu, công nghệ mới phục vụ phát triển bền vững; nghiên cứu phương pháp thiết kế kết cấu xây dựng theo độ bền;

+ Nghiên cứu độ bền của vật liệu và kết cấu xây dựng trong điều kiện Việt Nam, nghiên cứu tác động của môi trường đến kết cấu xây dựng và các biện pháp khai thác, bảo trì công trình (hiện tượng hằn lún vệt bánh xe trên mặt đường bê tông nhựa; hiện tượng lún, nứt các công trình cầu…);

+ Nghiên cứu dự báo tuổi thọ khai thác công trình xây dựng; nghiên cứu biện pháp quản lý chất lượng công trình xây dựng; phòng chống rủi ro trong xây dựng và khai thác công trình.

Hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên lần thứ 32, năm học 2016-2017 đã được tổ chức ngày 18/4/2017 tại 11 Tiểu ban là ngày hội lớn đối với sinh viên Khoa Công trình. Hội nghị đã thành công tốt đẹp, trong 140 đề tài báo cáo, các Tiểu ban đã chấm được 72 giải thưởng với : 11 giải Nhất, 22 giải Nhì, 26 giải Ba và 13 giái Khuyến khích. Hội đồng Khoa học-Đào tạo Khoa cũng đã chọn được 2 đề tài xuất sắc gửi tham dự cấp Trường và cao hơn.

Hai giải nhất xuất sắc của Khoa :

1. Đề tài: Ứng dụng VBA trong AutoCAD hỗ trợ thiết kế đường đô thị

Nhóm sinh viên:

  • Dương Xuân Như: lớp Tự động hóa thiết kế cầu đường K54
  • Nguyễn Văn Lực: lớp  Tự động hóa thiết kế cầu đường K54

Giáo viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Thanh Yên

Cô giáo  Nguyễn Thị Thanh Yên và nhóm sinh viên đạt giải nhất

2. Đề tài: Nghiên cứu sử dụng phụ gia Tough fix nhằm tăng dính bám đá- nhựa trong hỗn hợp bê tông nhựa nóng

Nhóm sinh viên:

  • Đàm Tiến Trung: lớp Xây dựng Đường bộ K54
  • Đào Văn Đạt:       lớp Xây dựng Đường bộ K54

Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS Lã Văn Chăm

Đào tạo gắn với nghiên cứu, học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn, phong trào sinh viên NCKH của Khoa Công trình ngày càng phát triển, các kiến thức, các kết quả hôm nay là hành trang cho các thế hệ sinh viên vững bước trên con đường đến thành công.

 

Một số hình ảnh tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 32, năm học 2016-2017

Lãnh đạo Phòng KHCN, Lãnh đạo Khoa Công trình đi kiểm tra các Tiểu ban

PGS.TS Trần Đức Nhiệm – người Thầy tận tâm trong công tác hướng dẫn sinh viên NCKH

Báo cáo tại 11 Tiểu ban

 

Danh sách các đề tài đạt giải: 

http://vanphongdientu.utc.edu.vn/#UTC/Studentresearch/Reward?dep=186&view_type=&order=&p=1

Danh sách các đề tài báo cáo: 

http://vanphongdientu.utc.edu.vn/#UTC/Studentresearch/Score/Index

Danh sách đề tài tiêu biểu:

http://vanphongdientu.utc.edu.vn/#UTC/Studentresearch/Typical

 

 

They also need to be able to solve practical problems dynamically and flexibly as they arise, using i did do my homework a range of methods and approaches, both individually and as part of communities.